This site uses cookies for analytics, personalized content and ads. By continuing to browse this site, you agree to this use.
Author Image Sunday, 18 March 2018

[Tips] Hướng dẫn cách tìm kiếm file cài đặt Windows-Office-Server nguyên gốc


Hello xin chào các bạn, hôm nay hung1001 sẽ mang đến cho các bạn một bài viết khá là "dị". Bài viết được đúc kết theo kinh nghiệm tác giả thu được trong quá trình chia sẻ file tới cộng đồng.

Như các bạn đã biết, không phải tất cả file iso/exe cài đặt Windows/Office/Server nào Microsoft cũng cung cấp link tải miễn phí cho chúng ta, để tải được hầu hết người dùng phải đăng ký thuê bao Subscriber qua kênh MSDN, DreamSpark hoặc VLSC,.... Tuy nhiên "dân nghèo" chúng ta hầu như không phải làm việc đó (đã có các dân chơi làm hộ 😋), công việc duy nhất phải làm đó chỉ là lên google và gõ vào từ khóa "link tải abc..", "link tải xyz...", "link tải xxx..."

Nói hay là vậy, nhưng trong số chúng ta được bao nhiêu người suy nghĩ tới việc file tải về thế nào ? nó có chuẩn không ? nó mới nhất chưa ?. Thực tế hiện nay cho thấy con số đó rất ít, hầu hết vẫn là tải về trong vô thức, không kiểm duyệt và gặp phải những trục trặc không đáng có trong quá trình cài đặt.

Và trong bài viết này hung1001 sẽ chia sẻ 1 thủ thuật nhỏ trong quá trình tìm file cài mà tôi vẫn làm bấy lâu nay để cung cấp các bộ cài đặt chuẩn zin cho các bạn.

I, Tìm chuẩn theo tên file

Cơ sở ở đây là hash (SHA-1, MD5...) mà Microsoft cung cấp cho mỗi file cài đặt, nhưng trước tiên bạn cần biết được tên file mình cần tải về.

Với kênh MSDN, tên file thường có dạng ngônngữ_windows/office/server_sốbít_dvd_idfile.iso/.exe và thường được viết thường. Ví dụ: en_windows_server_2016_vl_x64_dvd_11636701.iso

Với kênh VLSC, tên file thường có dạng SW_DVDX_WINDOWS/OFFICE/SERVER_SỐBÍT_NGÔN_NGỮ_MLF_IDFILE.ISO/.EXE và thường được viết hoa. Ví dụ: SW_DVD5_Office_Professional_Plus_2016_64Bit_English_MLF_X20-42432.ISO

Hiện có 1 trang giúp bạn tra tên file và checksum khá hay đó là MSDN Info từ adguard hoặc MSDN Dump từ heidoc. Còn với kênh VLSC bạn chỉ có thể tra nó từ catalog được tôi cập nhật thường xuyên 1 tháng 1 lần.

OK coi như bạn đã có được tên file mình cần tải về. Ví dụ ở đây tôi sẽ tải file en_windows_7_ultimate_with_sp1_x64_dvd_u_677332.iso. Công việc vẫn là hỏi anh google bằng cách dán tên file vào và enter. Như các bạn thấy sẽ có hàng trăm hàng nghìn kết quả hiện ra (nếu không có kết quả khả năng tên file chưa chính xác hoặc file mới quá google chưa kịp index).


Vậy kinh nghiệm ở đây là gì

  • Ưu tiên các trang uy tín mà bạn đã từng biết
  • Ưu tiên các trang có public mã hash kèm với tên file bạn tìm

Công việc tiếp theo là tải file đó về thôi. Ngoài ra trong cách tìm này bạn cũng có thể tìm trên ftp nhờ các trang tìm kiếm ftp search

Sau khi tải file về xong bạn cần kiểm duyệt lại một lần nữa bằng cách kiểm tra checksum.

👉 Với kênh MSDN bạn dán mã SHA1 vào MSDN Info từ adguard hoặc SHA1 Checksum từ adguard để xác nhận


👉 Với kênh VLSC, bạn dán mã SHA1 vào SHA1 Checksum từ adguard để xác nhận


Ngoài ra bạn cũng có thể nhờ google xác nhận bằng cách tìm kiếm theo mã SHA1 theo tiêu chí "độ phổ biến". Nếu như google trả về không kết quả nào thì ta nên đặt nghi vấn lớn cho file đó

II, Tìm theo kiểu 5 ăn 5 thua

Cách này được đề cập đến ở đầu bài viết đó, bạn chưa biết tên file chỉ biết lên google gõ thần chú "cho em link tải abcxyz" xong dẫn đến một trang rồi tải về. Có thể tên file sẽ bị người upload thay đổi, người có tâm thì để nguyên tên file và chỉ chèn thêm domain của họ vào để quảng cáo cho site, người không có tâm thì để tên file cụt ngủn nhìn không dám tải, ví dụ (windows_10_pro_64bit.iso).

Điều quan trọng nhất ở cách này là bạn phải tình táo, kiểm tra thật kỹ mã SHA1 để xác nhận, cách kiểm tra đã đề cập ở phần trên

Như vậy tôi đã chia sẻ xong cho các bạn kinh nghiệm tìm file cài đặt chuẩn sốp mà tôi vẫn áp dụng, dài dòng thế thôi mấu chốt vẫn là chuẩn mã SHA1 do MS cung cấp, việc cài file chuẩn giúp hạn chế lỗi trong quá trình cài đặt, tránh các mối nguy hại từ những file iso không rõ nguồn gốc.

Chúc thành công
Comments:
Bạn được tự do bày tỏ quan điểm nhưng nghiêm cấm spam
  • Chèn ảnh theo mẫu [img]link[/img]
  • Chèn video Youtube theo mẫu [youtube]link[/youtube]
  • Chèn code theo mẫu [pre]code[/pre]. Lưu ý: mã hóa code trước khi bình luận

  • Nam Dương Hải 3/18/2018 05:17:00 PM
    ngon, cám ơn ad
    Please wait while i am loading Facebook SDK js